Ký ức vụn

thức thâu đêm, cầm búa lùn, canh nhà chính

1536670_3746076345849_1750839169_n

Hôm nay, ngày cuối năm. Mấy ngày tới mình sẽ không ngồi trước màn hình vi tính, nên tranh thủ viết vài dòng. Đã năm tháng rồi, mình không viết truyện ngắn nên cảm giác hơi thiếu thốn.

Bức ảnh trên mình chụp vào 1/1/ 2014. Thằng bạn thân đại học. Nó đi kiểm toán dưới Vũng Tàu. Hai đứa cũng vừa mới ra trường, mình cũng mới xuống Vũng Tàu nên hơi lơ ngơ. Nghĩ thế nào, hai đứa chui vào phòng game chơi tới sáng (không pháo hoa, không bia rượu). Nó buồn ngủ quá, nằm gục trên bàn. Mình lấy điện thoại ra chụp và ghi vào dòng caption:

“Khoảnh khắc ấn tượng của năm, bức ảnh đã đạt nhiều giải thưởng danh giá như giải nhất ở Cà Mau, giải vàng ở Kiên Giang, giải chài ở NewYork. Bản dịch không che: Ngủ quên trong chiến thắng. Bức ảnh đại diện cho thế hệ ngón tay trỏ, đại khái là thế hệ vứt đi.”

Đúng một năm sau, nó lại ghi một dòng status rằng: “Tết tây năm trước, thức thâu đêm, cầm búa lùn, canh nhà chính với nghe bài Sorry Seems to be the hardest words ( Xin lỗi dường như là lời khó nói nhất) ở Vũng Tàu.”

Nếu nghĩ lại, mình đã làm gì vào cái thời khắc năm mới ấy đúng là rất buồn cười, thức thâu đêm, cầm búa lùn, canh nhà chính và nghĩ về một tình yêu. Nhưng đó cũng là một cái gì đó rất tuổi trẻ. Lang thang vô định, làm những việc xàm xít và cuồng nhiệt với tình yêu.

Trong bộ phim Happy Together. Kể về mối tình đồng tính do Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ đóng. Mình đã nói về cái chết của Trương Quốc Vinh trong bài trước. Trương Quốc Vinh luôn cô đơn như vậy. Trong  bộ phim này, anh vào vai một chàng trai lang thang, vô định. Mỗi khi cảm thấy bị tổn thương và không thể đương đầu với thế giới, anh ta lại quay lại với Lương Triều Vỹ với câu nói quen thuộc “Chúng mình làm lại từ đầu đi”. Và rồi họ lại chia tay, Trương Quốc Vinh lại lang thang ở đâu đó. Thậm chí đến cuối phim, Vương Gia Vệ cũng không cho người xem được biết Trương Quốc Vinh đang lang thang nơi đâu trong sự cô đơn của chính mình.

Trong bộ phim còn có một chàng trai nữa họ Trương. Trương kiểu người trẻ thích đi du lịch, khám phá thế giới. Và mơ ước của anh ta là đến nơi tận cùng của thế giới. Đúng là có một nơi như thế thật. Nam Ushuai. Đó là nơi gần với Nam Cực nhất thuộc Argentina. Khí hậu và thời tiết rất khắc nghiệt. Ở đó có một ngọn hải đăng tên là Le Éclaireurs ( Người tỏa sáng). Những người đau khổ thường đến đó, và rời bỏ sầu muộn lại phía sau. Trương đã đến nơi tận cùng của thế giới và bỏ lại nỗi buồn của Lương Triều Vỹ ở đó.

Khi xem bộ phim này, mình mới biết chuyện tại sao người đồng tính thường hay đi bơi. Vì trong phim có cảnh Lương Triều Vỹ tìm đàn ông ở hồ bơi. Nhưng còn có một kiểu tìm đàn ông khác và mình cũng từng ngủ với một tên đồng tính. Đúng là ngu thật. Những ngày cuối năm như bây giờ.

Thật ra lúc đó đang học ở Sài Gòn. Loay hoay tìm nhà trọ thì thấy có một tấm bảng tìm người ở ghép. Gã ấy luôn đậu một chiếc mũ lụp xụp không hẳn vì cái đầu hói của gã và làm nghề đầu bếp. Rảnh rỗi gã thường đi bơi ở hồ Kỳ Hòa. Vì cần nhà trọ gấp nên mình cũng không đề phòng. Đêm đầu tiên thì gã nói với mình rằng, gã đã có vợ nhưng vì đi làm ăn xa ở Sài Gòn nên vợ ở nhà đã qua lại với một người đàn ông và bỏ gã. Từ đó gã sinh ra chán ghét đàn bà. Trong lúc nói chuyện thì gã cứ ôm mình và sờ soạng đủ thứ. Đúng là kinh quá.

Đêm thứ hai thì gã rủ mình đi ăn với một người bạn của gã. Sau khi đi ăn, uống xong, mình cũng hơi say say nhưng vẫn đủ sức tỉnh táo. Họ dẫn nhau về phòng trọ, mở phim sex và quan hệ. Đúng là mình không tin vào mắt mình cái cảnh hai người đàn ông như thế. Họ vô tư làm tình trước mắt mình. Mình cảm thấy bị mắt kẹt trong cái phòng trọ đó. Nếu dư dã về tiền bạc thì đã cuốn gói ra đi ngay từ cái đêm đầu tiên.

Và mình biết rằng, gã vẫn tìm đàn ông bằng cách treo cái tấm bảng tìm người ở ghép.

Định viết thêm về những chuyến đi năm 2017. Đôi lúc đó mình muốn đi đâu xa thật đó. Tháng 4 có đi Cần thơ, tháng 6 có lang thang trên Tây Nguyên.

Thôi. Tạm dừng ở đây vậy. Một cái gì đó rất lang thang và vô định. Mình còn nghĩ, mình là kẻ không có tương lai.

Advertisements

Một suy nghĩ 22 thoughts on “thức thâu đêm, cầm búa lùn, canh nhà chính”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s